Giải pháp bền vững theo COP26 của dự án khu đô thị ở TP.HCM

Chung tay trong nỗ lực lực giảm phát thải, Masterise Homes ký kết hợp tác với 2 doanh nghiệp Anh quốc hàng đầu để áp dụng những giải pháp tiên tiến tại khu đô thị The Global City.

Tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ COP26 vào tháng 11/2021, Chính phủ Việt Nam cam kết hợp lực với nỗ lực chung toàn cầu nhằm hướng đến mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ Trái Đất ở ngưỡng 1,5 độ C.

Trong đó, nước ta cam kết xây dựng, triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính bằng nguồn lực của mình, song song với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế – nhất là các nước phát triển – cả về tài chính lẫn chuyển giao công nghệ. Việt Nam sẽ nỗ lực thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

2 đối tác giải pháp bền vững

Cùng hướng tới việc thực hiện cam kết của Việt Nam về khí thải và biến đổi khí hậu, Masterise Homes tiên phong với xu hướng bền vững trên thị trường bất động sản, thông qua việc ký kết hợp tác chiến lược cùng Foster + Partners, Quimera Energy. Đây là 2 doanh nghiệp Anh quốc đang dẫn đầu về giải pháp và công nghệ bền vững. Lễ ký kết có sự chứng kiến của Nghị sĩ Graham Stuart, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Campuchia và Lào.

Tại sự kiện, Nghị sĩ Graham Stuart chia sẻ: “Tôi cho rằng The Global City đang trở thành hình mẫu, tiêu chuẩn về bền vững cho các chủ đầu tư khác tại Việt Nam và trong khu vực. Masterise Homes đang nhìn về tương lai xa và lắng nghe thông điệp rằng Việt Nam đặt mục tiêu phát thải bằng 0 vào năm 2050”.

“Trong bối cảnh đó, các đơn vị phát triển bất động sản như Masterise Homes sẽ dẫn dắt thị trường, đồng thời những công ty từ Vương quốc Anh có thể góp phần vào xu hướng đó nhờ chuyển giao công nghệ và chuyên gia, đem chuyên môn, đào tạo đến cho người Việt, từng bước hiện thực hóa tầm nhìn của Masterise Homes”, ngài Graham Stuart nói thêm.

Đối tác tư vấn kiến trúc của The Global City là Foster+Partners, nổi danh bởi các công trình kiến trúc biểu tượng và sự tiên phong trong xu hướng thiết kế, phát triển đô thị bền vững. Tuyên ngôn bền vững của Foster + Partners thể hiện qua những cam kết không ngừng hướng tới mục tiêu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Ông Toby Blunt, đối tác cấp cao của Foster + Partners, chia sẻ: “Đối với khu đô thị The Global City hay bất kỳ dự án nào trong danh mục, chúng tôi đặt mục tiêu thiết kế tòa nhà bền vững trước tác động của biến đổi khí hậu, khu đô thị phát triển song song với cộng đồng cư dân, và nâng cao đời sống trong một thành phố cho mọi người”.

“Trong đó, chiến lược bền vững của dự án được xây dựng cùng sự tư vấn của đội ngũ thiết kế. Nhờ đó, một mặt các kiến trúc sư lưu giữ những giá trị truyền thống và lịch sử trong thiết kế hiện đại, một mặt Foster + Partners áp dụng phương pháp luận bền vững để chúng ta hiểu hơn về tác động của dự án đến môi trường, từ đó đưa ra các công cụ giúp giảm thiểu khí thải carbon”, ông Tony Blunt nói thêm.

Với lợi thế quỹ đất đến 117,4 ha, The Global City dành 11% (gần 13 ha) diện tích tổng quan dự án cho không gian xanh, từ công viên nhỏ đến các công viên lớn ven kênh với đường đi bộ và đạp xe. Diện tích xanh cùng hệ thống kênh đào có tổng chiều dài trên 2 km trở thành xương sống trong quy hoạch tổng thể của khu đô thị, đem đến không gian sống trong lành, cân bằng cho cư dân. Đây cũng là điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan dự án.

The Global City dành gần 13 ha diện tích dự án cho không gian xanh
The Global City dành gần 13 ha diện tích dự án cho không gian xanh

Diện tích cây xanh rộng lớn cũng hỗ trợ hấp thụ bụi mịn và khí thải, cải thiện chất lượng không khí trong khu đô thị. Các cây lớn còn mang đến bóng râm, hạn chế tác động đảo nhiệt trong đô thị, cho không gian mát mẻ hơn. Theo nghiên cứu của Đại học Washington, diện tích cây xanh lớn có thể giảm nền nhiệt khu vực tới 5 độ C.

Bên cạnh mảng xanh và mặt nước rộng lớn, Foster + Partners cũng đưa ra nhiều giải pháp thiết kế bền vững khác.

Trong đó, phải kể đến việc sắp đặt, thiết kế các tòa nhà để giảm bớt tiếp xúc ánh nắng mặt trời, tia tử ngoại (trung bình 30-40%), nhưng vẫn tăng cường lưu thông không khí, từ đó hạn chế nhu cầu sử dụng điều hòa cho từng hộ gia đình và cả khu đô thị. Hệ thống chiếu sáng cũng được lựa chọn và lắp đặt cẩn trọng để giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng, tránh ảnh hưởng đến đời sống ban đêm của động vật và giấc ngủ của cư dân.

Các giải pháp bền vững từ Anh quốc

Cùng kết hợp với Foster + Partners để đem đến những giá trị bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế cho The Global City là Quimera Energy Efficiency (QEE) – đơn vị đối tác tư vấn hiệu quả năng lượng.

QEE là công ty kỹ thuật công nghệ cao, chuyên tư vấn giải pháp tòa nhà thông minh và là thành viên chi nhánh Chương trình môi trường của Liên Hợp Quốc. Đơn vị này sẽ thiết kế, lắp đặt, vận hành và duy trì một hệ thống tập trung, phân bổ năng lượng, tài nguyên hiệu quả, tiêu thụ lượng năng lượng tối thiểu để giảm bớt chi phí cũng như khí thải carbon.

Mô hình năng lượng thông minh được áp dụng cho các tòa nhà để cắt giảm tiêu thụ điện năng khi không cần thiết, đồng thời tận dụng nguồn năng lượng tái tạo để cung cấp nước nóng cho toàn bộ cấu phần trong khu đô thị. Trung tâm thương mại sử dụng thang máy tiết kiệm năng lượng và đặt các điểm sạc xe điện ở tầng hầm. Giải pháp năng lượng thông minh cũng giúp cắt giảm lượng năng lượng tiêu thụ khi không có cư dân lưu trú, đồng thời tối ưu hiệu quả năng lượng trong giờ cao điểm.

Phối cảnh không gian mặt nước tại The Global City
Các giải pháp bền vững từ Anh quốc giúp The Global City sử dụng năng lượng hiệu quả

The Global City sẽ triển khai hệ thống giao thông thân thiện với môi trường, gồm: Xe đạp, xe máy điện và xe điện trung chuyển, sử dụng các cột đèn đường làm trạm sạc điện. Nội dung này hỗ trợ giảm thiểu khí thải carbon cho hệ thống giao thông nội khu. Kết nối nội khu thông qua các con đường đi bộ, đạp xe và cầu bắc qua kênh tạo ra một đô thị thu nhỏ trong bán kính 15 phút đi bộ hoặc đạp xe (hay còn gọi là mô hình đô thị 15 phút), từ đó hạn chế việc sử dụng phương tiện cơ giới.

Ông John Chambers, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Quimera Energy, chia sẻ trong bài phát biểu tại sự kiện: “Mục tiêu của Quimera là hỗ trợ khách hàng đạt được mục tiêu đưa lượng phát thải về 0. Chúng tôi vui mừng khi được đóng góp năng lực, nguồn lực và các giải pháp độc quyền vào dự án này. Chúng tôi tin The Global City sẽ trở thành kiểu mẫu cho đô thị bền vững trên toàn cầu”.

Sự kết hợp của Foster + Partners và QEE được kỳ vọng mang đến tiêu chuẩn bền vững chuẩn quốc tế cho The Global City, từng bước hiện thực hóa tầm nhìn trở thành khu downtown mới của TP.HCM.

Tọa lạc tại phường An Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM, khu đô thị The Global City đã bắt đầu khởi công từ năm 2021 và dự kiến hoàn thành trong 48 tháng tới.

Ông Youssef Akila, Giám đốc khối Thiết kế Masterise Homes, chia sẻ: “The Global City là khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam hợp tác với 2 đối tác Foster + Partners và QEE. Đây là những đơn vị hàng đầu thế giới trong xu hướng bền vững và sẽ mang đến những giải pháp độc quyền nhằm tạo nên một dự án đô thị bền vững. Chúng tôi hướng đến những giá trị dài hạn cho sức khỏe của cư dân, cho từng sản phẩm bất động sản trong khu đô thị cũng như toàn dự án, và hơn hết là môi trường và khí hậu nói chung”.

5/5 - (1 bình chọn)

TIN TỨC KHÁC